Hướng dẫn cách kết nối vang cơ với cục đẩy công suất

Vang cơ giá rẻ là một trong những thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh được sử dụng phổ biến trong các dàn karaoke gia đình hiện nay. Vang cơ tiện dụng, nhỏ gọn mà khả năng xử lý tín hiệu âm thanh không hề kém các dòng sản phẩm chuyên dụng khác.

Dưới đây là hướng dẫn cách kết nối vang cơ với cục đẩy công suất đơn giản, dễ thực hiện cho người dùng.

1. Vang cơ là gì?

Vang cơ là một trong những thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh được nhiều người dùng lựa chọn khi mua dàn karaoke gia đình. Vang cơ có chức năng xử lý tín hiệu đầu vào với các hiệu ứng âm thanh như echo, delay, repeat, reverb… Vang cơ được điều chỉnh thông qua các nút điều khiển ở mặt trước của thiết bị. 

Vang cơ được thiết kế nhỏ gọn, kết nối và sử dụng dễ dàng, hiệu quả âm thanh sau khi được xử lý tốt. Người dùng hoàn toàn có thể trải nghiệm những âm thanh trong sáng, rõ nét bởi tạp âm đã được loại bỏ, tình trạng hú rít cũng được hạn chế đến mức tối đa. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng vang cơ chuẩn

2. Cục đẩy công suất là gì?

Cục đẩy công suất là thiết bị có chức năng khuếch đại âm thanh sau khi đã được vang cơ hay vang số xử lý. Bởi vì vang cơ không được trang bị bộ khuếch đại tín hiệu nên người dùng bắt buộc phải sử dụng thêm cục đẩy công suất để truyền tín hiệu ra loa với công suất lớn, đáp ứng công suất cho cả hệ thống âm thanh.

Trước đây, cục đẩy công suất thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh sân khấu, hội trường, bar, café… Hiện nay, với sự cải tiến của công nghệ, cục đẩy công suất đã được sử dụng phổ biến trong các hệ thống âm thanh gia đình. Nhờ có thiết bị này mà dàn karaoke gia đình hoạt động ổn định, hiệu quả hơn, giảm đến mức tối đa các hiện tượng cháy, chập loa hay các thiết bị âm thanh khác trong dàn.

>>> Xem thêm: Nên mua cục đẩy công suất hãng nào

3. Cách kết nối vang cơ với cục đẩy công suất 

Cách kết nối vang cơ với cục đẩy được áp dụng phổ biến trong hầu hết các hệ thống âm thanh hiện nay vì chúng là 2 thiết bị luôn đi kèm để tạo ra được trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho khách hàng. Cách đấu vang cơ với cục đẩy khá đơn giản bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dây tín hiệu để kết nối vang cơ với cục đẩy

Trước khi thực hiện cách đấu vang cơ với cục đẩy bạn cần chuẩn bị dây nối:

- Dây jack được sử dụng để nối hai thiết bị này là loại jack có một đầu hoa sen và một đầu là jack cắm tròn. Bạn có thể tìm mua dễ dàng dây này ở các cửa hàng âm thanh hoặc bán phụ kiện âm thanh.

Bước 2: Tiến hành ghép nối vang cơ với cục đẩy công suất

Mặt sau của vang số bạn chỉ cần tìm cổng canon của vang số có chữ MR và ML, sau đó cắm 1 đầu cái của dây canon hai đầu vào, đầu còn lại của dây canon bạn cắm sang cổng input của cục đẩy, như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong quá trình kết nối vang số với cục đẩy công suất.

Bước 3: Chạy thử vận hành

Sau khi đã kết nối vang cơ với cục đẩy công suất thành công thì bạn cần kiểm tra lại xem thiết bị có hoạt động không

Trước hết vặn tất cả các volum về mức nhỏ nhất, tránh âm thanh to đột ngột, gây cháy loa, hỏng thiết bị

Sau đó, cắm điện, vặn volume từ từ và cảm nhận âm thanh. Nếu thanh âm phát ra không có gì thay đổi thì bạn cần kiểm tra lại, hoặc cắm chặt các jack.

>>> Tham khảo: Vang số hay nhất hiện nay

4. Cách đấu loa vào cục đẩy

Để kết nối loa vào cục đẩy công suất bạn có thể làm theo cách thức sau:

- Đối với những dòng loa truyền thống ta có thể đấu nối trực tiếp dây vào loa và cục đẩy.

Đối với những dòng loa chuyên nghiệp chúng ta sử dụng thêm jack kết nối (khóa loa):

Đầu tiên, đấu bình thường 2 kênh dual chanel: sử dụng tải loa 4Ohm, 8Ohm, 1 Chanel.

+ Có thể sử dụng stereo khi ta tách ra 2 đường tín hiệu vào công tắc môn – stereo và để ở vị trí giữa dual.

Với cách đấu nối này chỉ thích hợp khi bạn không cần nâng công suất lên quá lớn.

- Lưu ý, khi đấu nối 4Ohm thì công suất của máy có thể tăng lên từ 10 Ohm 30% nhưng máy chạy nóng hơn.

Tiếp theo, đấu nối Bridge mono: 2 cọc dương của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ trở thành cọc âm. Thường quy định cọc phải là (+) và cọc trái là (-) và chanel nào lấy cọc dương thì tín hiệu vào cắm vào chanel đó. Cách đấu này dùng để kết nối cục đẩy công suất với loa siêu trầm hơi (loa sub).

Công tắc tín hiệu vào chuyển sang vị trí bridge – mono: phương pháp này nối tiếp 2 chanel nên công suất trên tải tăng lên gấp đôi ( thường sử dụng để kéo loa công suất lớn với trở kháng 8Ohm).

Cuối cùng, đấu nối parallel mono: 2 cọc dương đấu nối với nhau, bật công tắc đổi ngõ nhập sang parallel nếu sử dụng đường 70V để có thể kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế độ 70V. Với 2 cách Bridge mode và Parallel mode, ngõ vào tín hiệu của ampli chỉ sử dụng được 1 (left hay right, A hay B tùy hãng sản xuất) vì lúc này nó chỉ là 1 ampli mono.

5. Đơn vị cung cấp vang cơ chính hãng

Để sở hữu những model vang cơ chất lượng tốt nhất cho dàn karaoke gia đình, bạn đừng quên vang cơ AM của chúng tôi. Không chỉ được đầu tư về hình thức thiết kế thân thiện với người dùng, các model vang cơ AM còn được tích hợp nhiều tính năng hiện đại nhất để phục vụ cho việc xử lý tín hiệu âm thanh.

Hiện tại, vang cơ AM được bán tại các nhà phân phối, đại lý ủy quyền của VinaKTV trên toàn quốc, các sản phẩm đều được bảo hành 12 tháng và được hỗ trợ kĩ thuật trong quá trình sử dụng.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn!

Cty TNHH Công Nghệ Giải Pháp Phần Mềm GP
ĐC: 152 Nguyễn Ngọc Nại – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 02437 373 037 - 0981.150.152
Email: info@vinaktv.vn
Website: https://vinaktv.com/
Tin tức liên quan