Hát karaoke và những lợi ích không ngờ

 

Trong cuộc sống, dù ít hay nhiều bạn cũng đôi lần đi hát karaoke. Thậm chí có nhiều người còn rất thích hát karaoke, coi ca hát như niềm đam mê của mình. Tất cả chúng ta đều coi việc hát karaoke như một “lẽ đương nhiên” mà ít ai tìm hiểu về nó. Hát karaoke bắt nguồn từ đâu? Ai là người đầu tiên phát minh ra karaoke? Sự phát triển của karaoke từ sơ khai cho đến hiện tại diễn ra như thế nào? Hát karaoke có tác dụng gì đối với con người? Bạn có tò mò về những câu hỏi này không? Hãy cùng VinaKTV khám phá câu trả lời nhé!

 

Nguồn gốc lịch sử của hát karaoke

 

Để tìm hiểu nguồn gốc lịch sử của hát karaoke, trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu ý nghĩa của từ “karaoke”. “Karaoke” là sự kết hợp của hai từ “kara” có nghĩa là không và từ “oke” có nghĩa là dàn nhạc. Như vậy, hát karaoke có thể hiểu là hát mà không có dàn nhạc. Người hát sẽ cầm microphone và hát theo văn bản bài hát trên màn hình. Phần âm nhạc sẽ được thu trong các đĩa karaoke.

Về nguồn gốc, Nhật Bản chính là cái nôi của hát karaoke. Karaoke ra đời gắn liền với các quán bar chơi piano và guitar truyền thống, vốn là một địa điểm giải trí của các doanh nhân Nhật nhiều năm trước. Tại đây, khán giả có thể được mời hoặc tình nguyện hát với nhạc đệm của piano hay guitar.

Người đầu tiên phát minh ra karaoke là Inoue Daisuke. Năm 1971, khi ông 31 tuổi và đang là một người chơi trống trong ban nhạc. Vào một ngày rảnh rang, ông nảy ra sáng kiến: tại sao không tận dụng những phút giải lao để thực khách được hát trên nền nhạc thu sẵn của bang cassette? Nghĩ là làm, ông đấu đầu máy thu cassette với bộ tăng âm cỡ nhỏ cho guitar rồi nhét vào một thùng gỗ sơn trắng đỏ. Sau đó nối tất cả với một microphone.

Chỉ với một cấu trúc đơn giản cho phép nối dòng đện khi người dùng nhét tiền xu vào và đây chính là cỗ máy karaoke đầu tiên. Về nguyên tắc phối ghép và hoạt động không khác gì so với dàn karaoke hiện đại ngày nay, chỉ là kém thuận tiện hơn vì các thiết bị vẫn còn rất sơ khai.

Không dừng lại, Inoue Daisuke liên tục chế tạo thêm máy và cải tiến kỹ thuật. Ông thu âm hàng trăm bài hát của các đồng nghiệp ở địa phương với cao độ vừa phải cho dễ hát rồi cho các nhà hàng ở Kobe thuê máy. Các ca khúc ông in thành sách để đi kèm theo các cỗ máy.

Cơn sốt karaoke nhanh chóng lan rộng đến các đô thị lớn và phổ biến dần ra toàn quốc. Daisuke Inoue lập công ty Crescent để tự chở trang bị kỹ thuật và các bài hát mới bằng xe tải nhỏ đến cho khách hàng ở mọi miền.

 

Người được coi là cha đẻ của karaoke

Người được coi là cha đẻ của karaoke

 

Có một câu chuyện khác cũng được nhiều người kể khi nói đến nguồn gốc của karaoke. Karaoke bắt đầu tại thành phố Kobe vào những năm 1970. Thành phố này vốn là một thành phố cảng vùng Kansai. Kobe còn là thành phố đứng đầu về thời trang, sự kiến tạo rất nhiều lĩnh vực kinh doanh và các sản phẩm lạ thường như mì ăn liền, siêu thị, các nhà tắm hơi, các cửa bán vé tự động… Và karaoke là câu chuyện ở một quán bar nọ, khi người ca sĩ vì lý do nào đó không thẻ có mặt để biểu diễn. Ông chủ quán bar đã quyết định bật bang ghi nhạc và đề nghị mọi người hát. Với khởi nguồn đơn giản như thế, karaoke đã nhanh chóng trở nên phổ biến.

Còn với các thương nhân, việc môi trường tự nhiên bị hạn chế cũng như việc đô thị hóa ngày càng gia tăng khiến cho không gian cần thiết cho các hoạt động nghỉ ngơi ngoài trời bị hạn chế. Đây là lý do để họ đầu tư, phát triển việc kinh doanh giải trí trong nhà như bar, karaoke, sauna…

Tuy nhiên, kinh doanh karaoke, việc hạn chế không gian và nhu cầu cách âm là vấn đề cần phải giải quyết. Và những “hộp” karaoke đã được tạo ra. Đây là một phương tiện bên lề đường có các phòng cách âm đóng kín cửa. Hộp karaoke đầu tiên xuất hiện vào năm 1984 trên cánh đồng lúa tại miền quê Okayama, phía tây Kansai. Nó được làm từ những toa xe chở hàng đã được cải tạo lại. Từ đó, các hộp karaoke được xây dựng trên những vùng đất trống khắp nơi trên đất nước Nhật, và trong khu vực thành thị, những phòng karaoke chia ngăn và cách âm cũng được giới thiệu và lần lượt mọc lên.

 

Sự phát triển của hát karaoke

 

Sự phát triển của hát karaoke gắn liền với sự phát triển của các thiết bị âm thanh được dùng để phục vụ nhu cầu ca hát. Các thiết bị âm thanh được nâng cấp và cải tiến để phục vụ nhu cầu cũng như yêu cầu ngày càng cao. Đây là lời giải thích tại sao karaoke phát triển cùng với công nghệ đĩa lazer (LD) và đĩa compact (CD + đồ họa), cho phép lời bài hát hiển thị trên màn hình TV khi âm nhạc nổi lên và xác lập vị trí của từng bài hát. Và cũng nhờ có sự phát triển của karaoke mà các công ty thu âm cũng được hưởng lợi. Kinh doanh karaoke trở thành trung gian để quảng cáo những bài hát nhạc Pop và các ngôi sao mới.

Còn riêng về karaoke, từ những ngày đầu được ghi trên băng ghi âm, karaoke được chuyển sang đĩa CD (compact disc) cuối cùng là kết hợp với video, đồ họa cùng với văn bản trên màn hình để ngay cả những người không thuộc lời bài hát cũng có thể hát được. Các thiết bị được dùng để hát karaoke như đầu karaoke, loa karaoke, amply karaoke, micro karaoke… cũng được hoàn thiện để hiện đại theo thời gian. Chất lượng của các thiết bị âm thanh ngày càng cao, khả năng xử lý các tín hiệu âm thanh ngày càng tốt.

Ngoài ra, các hệ thống âm thanh hoàn thiện để phục vụ nhu cầu của người dùng. Các phòng thu mở cửa ngày càng nhiều để phục vụ cho các cá nhân hát karaoke có nhu cầu thu âm. Còn các trang web và các câu lạc bộ người yêu thích trên thế giới đã có thể liên lạc, giao lưu với nhau. Các cuộc thi hát karaoke cũng được tổ chức ở khắp mọi nơi.

Còn với việc hát karaoke hiện nay, bạn có thể dễ dàng hát mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Có thể hát tại nhà với dàn karaoke gia đình, có thể đến các quán karaoke kinh doanh hay hát karaoke ngay trên điện thoại hoặc máy tính của mình. Không những thế, các phần mềm hát karaoke online được thiết kế hiện đại cả về chất lượng âm thanh và tính năng, bạn có thể thoải mái ca hát mà chẳng mất quá nhiều chi phí đầu tư.

 

Lợi ích của hát karaoke

 

Không phải ngẫu nhiên mà hát karaoke phát triển và lan rộng đến nhiều nơi trên thế giới. Mọi người đón nhận hát karaoke là một hình thức giải trí đem lại rất nhiều lợi ích. Từ việc mang lại những giá trị tinh thần đến việc mang lại những giá trị cho sức khỏe.

Karaoke không chỉ đơn thuần là ý tưởng lỗi lạc và sáng tạo bỗng xuất hiện trong đầu một ai đó. Sự ra đời, phát triển và phổ biến của nó đem lại rất nhiều những giá trị tốt đẹp. Mà giá trị đầu tiên có thể kể tới là giải trí. Nhưng giải trí ở đây không phải là giải trí cho riêng mình mà là một cách để hòa mình một cách thích thú vào tập thể và có tác động qua lại với nhau. Chúng ta luôn sống trong một cộng đồng và sự công nhận một bản ngã riêng biệt nào đó chỉ đạt được thông qua việc tạo lập, duy trì và củng cố mối quan hệ đó với những người khác. Không ai đi hát karaoke mà luôn đi cùng bạn bè, đồng nghiệp hay người thân. Đây chính là biểu hiện của việc hòa mình vào tập thể.

Lợi ích thứ hai của hát karaoke cho chúng ta một cơ hội trong số không nhiều cơ hội để thể hiện mình trước những người khác bằng chính giọng hát của mình mà không bị gán cho là tự kiêu, tự đại hay tự coi mình là trung tâm. Bởi chúng ta sống trong tập thể và mỗi cá nhân được nhận biết trong tập thể. Minh chứng là giờ làm việc của chúng ta rất dài. Cuộc sống của chúng ta xoay quanh tập thể, mỗi cá nhân giống như một phần của cố máy sản xuất. Chính sự bó hẹp của cuộc sống khiến cho cá nhân không có cơ hội để thể hiện ý muốn và ý kiến vị kỉ của mình. Đôi khi, việc tuân thủ mệnh lệnh và thực hiện cần cù, siêng năng những nhiệm vụ được giao trở thành nguyên tắc sống. Sự ngăn chặn chủ nghĩa cá nhân là một lý do để khát karaoke phát triển mạnh mẽ. Bởi nó đáp ứng lòng mong muốn hay sự thôi thúc ngấm ngầm được công nhận như một cá nhân. Đối với những người sống trong xã hội đầy stress thì không có một hình thức giải trí nào khác tốt hơn hát karaoke có thể làm cho họ khỏe khắn, tỉnh táo và bớt căng thẳng.

 

Lợi ích của hát karaoke

 

Giá trị tinh thần tiếp theo mà hát karaoke mang lại đó là sự khuyến khích thích đáng trẻ em và người học được sự tự tin khi đứng trước đám đông. Việc đứng trước nhiều người để hát karaoke sẽ giúp cho học sinh không phải lúng túng khi trả lời bài hay khi thuyết tình. Còn với những người lớn chưa tự tin, hát karaoke là hình thức để họ không còn ngại ngùng khi phải thể hiện mình thông qua việc trình bày ý muốn và ý kiến, quan điểm cá nhân. Bạn chắc chắn sẽ không cần phải lo lắng đến những cuộc họp khi phải đứng trước cấp trên và đồng nghiệp để báo cáo hay nêu kế hoạch làm việc. Bạn cũng sẽ không phải lo lắng khi phải trình bày dự án của mình trước nhiều nhà đầu tư mà vẫn “đem tiền” về cho mình.

Đối với sức khỏe, việc hát karaoke thường xuyên có tác dụng rất lớn trong việc nâng cao sức đề kháng. Khi hát karaoke, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa đều được kích thích để hoạt động tốt hơn. Không những thế, hát karaoke cũng là hình thức tiêu hao calo rất tốt. Nếu bạn đang có ý định giảm cân thì đây chính là một cách để “tập thể dục”. Không những thế, một số bác sĩ chuyên khoa còn dùng hát karaoke vào việc trị liệu. Những công dân lớn tuổi và trẻ em là hai đối tượng được sử dụng nhiều nhất. Đây là cách hữu hiệu để giữ cho trí óc người già được minh mẫn khi nhạc nổi lên, họ có thể nhận diện dược các từ xuất hiện trên màn hình. Còn trẻ nhỏ thì có thể nhình thấy chữ viết của những bài hát mẫu giáo yêu thích của chúng và đây chính là phương pháp ghi nhớ mặt chữ rất tốt.

Hát karaoke còn có tác dụng hiệu quả với các bệnh nhân hen suyễn. Ban đầu, bệnh nhân sẽ không thể hát hết một bài hoàn chỉnh bởi hết hơi và buộc phải dừng lại. Nhưng việc hát karaoke thường xuyên có thể giúp bệnh nhân hát trọn vẹn một bài. Không những bệnh thuyên giảm mà còn ăn ngủ tốt hơn. Có được những hiệu quả này là do khi hát, chúng ta cần phải hít một hơi thật sâu, dùng cơ hoành để lấy thêm không khí vào phổi. Làm nhiều sẽ thành thói quen nên dung tích phổi sẽ lớn hơn, lượng oxy được chuyển vào cơ thể cũng nhiều hơn. Đây chính là lý do tại sao bệnh hen suyễn có tiến triển tốt hơn.

Đọc đến đây thì bạn đã có được cho mình cái nhìn toàn diện về hát karaoke cũng như những lợi ích mà nó mang lại rồi chứ? Hãy cho VinaKTV biết ý kiến hay chia sẻ những lợi ích của việc hát karaoke mà bạn thu được khi hát karaoke bằng cách để lại bình luận vào ô bên dưới nhé!

Còn nếu bạn muốn sắm một bộ dàn để thoải mái hát karaoke tại nhà thì hãy tham khảo bài viết này: Dàn karaoke chuẩn - hay - đẹp - giá tốt.Chắc chắn bạn sẽ tìm được những thông tin mà mình đang cần!

VinaKTV

Website: vinaktv.com

Showroom Hà Nội

152 Nguyễn Ngọc Nại – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0437.373.037

Nhà phân phối tại TP Hồ Chí minh

Số 24 đường B6, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0866.596.688

Tin tức liên quan
Sản phẩm liên quan