Thiết kế phòng karaoke kinh doanh: bí quyết để gây ấn tượng với khách hàng

 

Có thể nói, kinh doanh karaoke là một trong những hình thức kinh doanh đem lại lợi nhuận rất cao. Bởi nhu cầu của thị trường là vô cùng lớn. Đây vừa là thuận lợi nhưng cũng vừa là khó khăn với chủ đầu tư. Làm sao để chiều lòng khách hàng, khiến họ chọn quán hát của mình chứ không phải của đối thủ là điều rất nhiều người quan tâm. Để giúp bạn giải tỏa nỗi băn khoăn đó, VinaKTV sẽ chia sẻ một bí quyết để gây ấn tượng với khách hàng cho phòng hát của bạn. Đó là tạo ra phong cách riêng bằng cách thiết kế phòng karaoke.

 

Những nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng hát karaoke

Thiết kế phòng karaoke cũng cần phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn nên trước khi quyết định làm bất cứ việc gì, bạn cũng nên cân nhắc kỹ. Bạn cần phải hiểu, dù phòng karaoke được thiết kế như thế nào thì cuối cùng vẫn phải đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Phòng đẹp nhưng người hát không thoải mái thì chẳng có lý do gì để khách hàng quay lại với bạn vào lần sau. Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý đến một số nguyên lý cơ bản khi thiết kế phòng karaoke:

Đầu tiên, cần hạn chế tối đa rung chấn ảnh hưởng đến thiết bị nguồn phát. Loa karaoke nên được đặt càng xa các thiết bị nguồn phát càng tốt vì những thiết bị như đầu karaoke, thiết bị thường rất “nhạy cảm” với rung động. Khi loa đặt quá gần với các thiết bị nguồn phát, sóng âm vô hình tạo ra những ngoại chấn ảnh hưởng đến sự chuyển động của mâm quay, mắt đọc hay có thể làm thay đổi sắc âm, gây méo tiếng.

 

Thiết kế phòng karaoke phong cách mini bar

Thiết kế phòng karaoke phong cách mini bar

Thứ hai, tránh cộng hưởng phòng nghe. Loa karaoke cũng là nguyên nhân của việc này. Loa trong hệ thống dàn âm thanh có thể gây nên sự cộng hưởng trùng với cộng hưởng phòng nghe gây nhiễu âm. Cho nên, lời khuyên tốt nhất là hướng mặt loa vào vị trí ngồi nghe thành hình tam giác với một góc 15 độ (so với trục song song tường bên). Việc này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng phòng, đặc biệt là những phòng nghe có quá nhiều tiếng bass (bị dội bass). Còn nếu như việc đặt loa như vậy vẫn khiến âm thanh bị dội, bạn có thể nâng góc loa lên khoảng 20 độ.

Thứ ba, vật liệu tiêu âm cho phòng hát. Để giảm thiểu cộng hưởng trong phòng và hiện tượng méo tiếng do sóng âm phản hồi, bạn có thể sử dụng thêm các vật liệu cách âm. Bạn không nên để trống hai bên tường mà thay vào đó là có thể dùng kệ sách, kệ đĩa nhạc hoặc gia công các hộp tán âm bằng gỗ. Ngoài ra, việc lót thảm, dùng thêm màn hay sử dụng mousse cách âm dán lên tường và trần cũng là những gợi ý để bạn tham khảo.

Trên đây là những nguyên lý cơ bản nhất để thiết kế phòng karaoke. Tuy nhiên, khi thiết kế phòng hát, chúng ta thường đặt ra tiêu chí phòng hát phải VIP và cũng thường quảng cáo phòng hát của mình là phòng VIP. Vậy thế nào là một phòng karaoke VIP?

 

Thiết kế phòng karaoke VIP

 

Phòng karaoke VIP là phòng đạt được cả tiêu chuẩn về chất lượng âm thanh và chất lượng thẩm mỹ. Tức là phòng hát karaoke phải khiến cho khách hàng đã “đã tai” và “đã mắt”. Các thiết bị âm thanh trong dàn karaoke phải cho chất lượng âm thanh tốt nhất, khiến cho người hát thoải mái nhất. Ngoài chất lượng âm thanh, nội thất phòng hát cũng là yếu tố đánh giá phòng karaoke VIP. Để được gọi là VIP thì phòng hát phải có phong cách khác biệt, nó phải “đẹp, sang trọng và đẳng cấp” để có thể trường tồn trong thời gian kinh doanh của bạn.

Vậy thiết kế phòng karaoke VIP khó hay dễ? Thực ra, không có tiêu chuẩn nào để đánh giá dễ hay khó cả. Bởi vì “VIP” vốn cũng không tiêu chí để đánh giá. Nó giống như việc khi cùng đi mua sắm, bạn thấy chiếc áo màu đỏ đẹp nhưng tôi lại thấy chiếc màu xanh đẹp. Mặc dù không có tiêu chuẩn để đánh giá phòng hát VIP nhưng chúng ta có thể so sánh phòng hát này nhiều người thích hơn phòng karaoke kia. Hoặc có thể phòng hát này có dàn âm thanh chất lượng hơn phòng hát karaoke kia. Hay phòng hát này lạ hơn, ngồi hát thoải mái hơn…

Như vậy, có thể hiểu, thiết kế phòng hát không thể nhận định dễ hay khó mà chỉ có thể đánh giá nó cần đầu tư nhiều thời gian và chất xám hay không. Để có được những dàn âm thanh karaoke kinh doanh cao cấp, chuyên nghiệp, bạn chắc chắn cần nhiều thời gian để thẩm định, đánh giá và chọn lựa thiết bị. Còn để có được phòng hát sang trọng, đẳng cấp, bạn cần phải hiểu sâu về karaoke, về âm thanh karaoke để có thể kết hợp được thiết bị âm thanh và nội thất sao cho đem lại những hiệu ứng tốt nhất cho người hát. Quan trọng hơn cả vẫn là có một ý tưởng về phong cách của phòng karaoke để vừa tạo ra sự độc đáo vừa gây được ấn tượng với khách hàng.

 

Thiết kế phòng karaoke phong cách hoàng gia

Thiết kế phòng karaoke phong cách hoàng gia

>>> Xem thêm: Bạn đã biết lợi ích của hát karaoke chưa?

 

Những trường phái thiết kế phòng karaoke

Ở Việt Nam hiện nay có 3 trường phái thiết kế phòng hát là trường phái cổ điển, trường phái công nghệ Led và trường phái hiện đại. Đây là trường phái thiết kế, nó sẽ quyết định đến phong cách thiết kế như thế nào.

Trường phái cổ điển là trường phái sử dụng vật liệu composite, các loại đá, đá kim sa, sắt design hoa văn, đồng tạo hình, xây đắp xi măng để thiết kế nội thất phòng hát. Vật liệu tiêu âm thường dùng là đá tiêu âm, thạch cao tiêu âm, miếng dán da tiêu âm…

Ưu điểm của phòng hát thiết kế theo trường phái này là đẳng cấp, phong cách, tính nghệ thuật cao, sáng sủa và sạch sẽ. Khi thiết kế phòng hát theo phong cách này, đối tượng thích hợp để phục vụ là những khách VIP, doanh nhân, những người trung tuổi trở lên… Bạn sẽ thấy, phòng hát kiểu này sử dụng được rất lâu, không cần phải thay đổi nội thất mà vẫn có phong cách riêng.

Nhược điểm của phòng hát thiết kế theo trường phái này là thời gian thi công lâu, bạn cần phải thuê một đơn vị thiết kế có tay nghề cao. Ngoài ra, khi đầu tư phòng karaoke kiểu này, bạn sẽ chỉ phải bỏ ra chi phí bảo dưỡng ít nhưng thời gian bảo dưỡng lại có tính liên tục. Khả năng tiêu âm, cách âm của phòng hát thiết kế theo trường phái này thường kém hơn các phòng hát thiết kế theo trường phái khác.

Trường phái công nghệ Led và sử dụng hiệu ứng sử dụng vật liệu từ gỗ, da mút, gương, kính, inox, Led và công nghệ Led là chủ yếu. Ưu điểm của nó là tạo ra sự choáng ngợp cho những người lần đầu đặt chân đến quán. Bởi trường phái này tạo ra các phòng hát cá tính mạnh mẽ, trẻ trung, sôi động để phục vụ cho những vị khách trẻ tuổi, trung niên. Ngoài ra, thời gian thi công nhanh, vật liệu không cầu kì mà vẫn tạo ra phong cách riêng, khả năng tiêu âm ở mức độ khá cũng là những ưu điểm có thể kể đến.

Nhược điểm khi thiết kế phòng karaoke theo trường phái này là thời gian sử dụng không được lâu bởi đèn Led và công nghệ đèn Led có giới hạn. Ngoài ra, tính lặp lại của đèn Led cũng dễ gây nhàm chán và mỏi mắt cho khách nếu ngồi quá lâu.

Khác với các trường phái trên, thiết kế phòng karaoke theo trường phái hiện đại sử dụng vật liệu đa dạng, phong phú theo ý tưởng của người thiết kế. Bất kì vật liệu gì cũng có thể được lựa chọn. Từ composite, sắt, đá, đồng, da, nhung, gỗ, mút, gương, kính, led và công nghệ led, khung tranh…

Ưu điểm của trường phái này là tạo ra các phòng hát lung linh, xa hoa, mang tính cầu kì trong kết hợp vật liệu, mở rộng được không gian, không gây nhàm chán… và phục vụ được đa dạng các nhóm khách hàng. Khả năng tiêu âm tốt và lâu phải tái đầu tư cũng như bảo hành.

Nhược điểm của phòng karaoke thiết kế theo trường phái này là cần phải luôn sạch sẽ bởi sử dụng nhiều vật liệu gương kính, độ bền phục thuộc vào khả năng vệ sinh hàng ngày. Chi phí đầu tư cao nên nó chỉ nên làm ở những khu vực đông dân cư hoặc thành phố lớn thì mới có khả năng thu hồi vốn nhanh.

Từ những trường phái thiết kế này, bạn sẽ chọn cho mình những phong cách thiết kế phù hợp với nhu cầu và đối tượng khách hàng mà bạn phục vụ. Một số phong cách có thể kể đến như: phong cách cổ điển, phong cách hoàng gia, phong cách hiện đại, phong cách mini bar…

 

Thiết kế phòng karaoke phong cách hiện đại

Thiết kế phòng karaoke phong cách hiện đại

 

Thiết bị âm thanh vẫn là yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm

Dù bạn chọn trường phái và phong cách thiết kế nào, điều bạn cần quan tâm nhất vẫn là chất lượng của dàn âm thanh. Nếu như phòng hát được thiết kế đẹp đến mức không thể chê nhưng dàn âm thanh hát rất khó chịu thì không thể giữ chân những “Thượng đế” ở lại với bạn được.

Để chọn được dàn karaoke kinh doanh “chất”, bạn cần phải tìm hiểu kĩ càng về các thiết bị nên chọn để phối ghép. Tiêu chí “tiền nào của ấy” luôn luôn đúng khi chọn dàn karaoke kinh doanh. Đừng tiếc một khoản chi phí đầu tư nhỏ vì bạn có thể thu hồi vốn. Và nếu bạn để khách hàng quay lưng lại với mình thì việc quán hát của bạn tồn tại được là điều không thể. Chính vì vậy, hãy lưu ý đến một số yếu tố dưới đây khi chọn thiết bị âm thanh:

Đầu karaoke, nên chọn những dòng đầu có dung lượng bộ nhớ lớn để chứa được nhiều bài hát cho khách hàng thoải mái lựa chọn những bài hát mà mình thích. Ngoài việc đầu karaoke hoạt động ổn định, bền bỉ thì nó còn cần phải chứa nhiều thể loại nhạc, nguồn nhạc càng phong phú thì càng khiến cho khách hàng hài lòng. Bên cạnh đó, đầu karaoke có thêm nhiều tính năng hiện đại, có thể điều khiển bằng nhiều thiết bị khác nhau cũng là những sản phẩm gây được ấn tượng với khách hàng.

Loa karaoke là thiết bị tiếp theo mà bạn cần phải quan tâm khi lựa chọn dàn karaoke kinh doanh. Loa karaoke phụ thuộc vào diện tích phòng hát. Thông thường, với các phòng hát có diện tích lớn hơn 25m2, bạn nên chọn 2 cặp loa để có thể truyền tải âm thanh một cách tốt nhất. Không những thế, loa karaoke còn phải đảm bảo được tính trung thực của những tín hiệu âm thanh khác trong dàn và trung thực về chất giọng của người hát.

Loa Sub hay còn gọi là loa siêu trầm. Đây là thiết bị âm thanh đảm nhiệm việc thể hiện âm bass, tái tạo những âm thanh tốt nhất. Có thêm loa sub, âm thanh sẽ dày hơn, ấm hơn và chắc khỏe hơn. Loa sub cũng phụ thuộc vào diện tích phòng hát và bạn nhất định nên chọn loa sub để dùng cho phòng hát của mình chứ đừng tiết kiệm mà loại nó ra khỏi danh sách những thiết bị âm thanh cần phải có.

Vang số và cục đẩy. Đây là sự kết hợp hoàn hảo để dàn karaoke kinh doanh có thể khiến cho bất cứ khách hàng nào cũng phải “xiêu lòng”. Hầu như tất cả các phòng hát karaoke hiện nay đều dùng vang số kết hợp với cục đẩy để thay thế cho amply. Bởi vì khả năng tái tạo, xử lý tín hiệu âm thanh của vang số tốt hơn amply. Còn cục đẩy có thể đáp ứng công suất âm thanh tốt nhất. Bạn sẽ không cần phải lo lắng vì âm thanh quá bé hay quá yếu. Ngoài ra, việc sử dụng vang số và cục đẩy còn giúp hạn chế và giảm hiện tượng méo tiếng của loa, cho âm thanh sáng rõ, trung thực và mạnh mẽ hơn.

Thiết bị cuối cùng có mặt trong dàn karaoke kinh doanh là micro. Với các phòng hát karaoke kinh doanh thì micro không dây luôn nằm trong ưu tiên lựa chọn. Bởi không những chất lượng tốt hơn mà nó còn khiến cho người dùng thoải mái hơn khi sử dụng. Dùng micro không dây sẽ an tâm hơn vì những sự cố như vấp dây, tuột jack cắm sẽ không xảy ra. Bên cạnh đó, khả năng thu âm, giảm nhiễu sóng, loại bỏ tạp âm của micro không dây cũng tốt hơn micro có dây.

Ngoài việc lựa chọn các thiết bị âm thanh kỹ lưỡng, bạn cũng nên để ý đến các loại dây nối giữa các thiết bị. Dây nối chất lượng kém cũng sẽ là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng âm thanh.

 

>>> Có thể bạn cần thêm: Dàn karaoke chuẩn - hay - đẹp - giá tốt

 

Chọn đơn vị thiết kế và địa chỉ cung cấp thiết bị âm thanh uy tín, tin cậy

Đây chính là việc mà bạn cần phải làm sau khi tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến việc thiết kế phòng karaoke. Việc lựa chọn một đơn vị thiết kế có nhiều kinh nghiệm và sáng tạo sẽ giúp bạn có được những phòng hát thật sự ấn tượng, khiến cho khách hàng muốn quay lại vào lần sau.

Còn việc lựa chọn địa chỉ cung cấp thiết bị âm thanh uy tín, tin cậy là điều đương nhiên. Chắc chắn bạn không muốn mình bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư vào nội thất nhưng dàn âm thanh lại có chất lượng “dở tệ”đúng không? Hơn thế, việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín, bạn còn được đảm bảo cho các thiết bị âm thanh của mình về nguồn gốc, chất lượng và giá cả. Đó còn chưa kể đến việc họ sẽ hỗ trợ bảo hành, sửa chữa khi các thiết bị âm thanh trong dàn gặp vấn đề về kỹ thuật.

Trên đây chính là bí quyết thiết kế phòng karaoke kinh doanh để gây ấn tượng và thu hút khách hàng mà VinaKTV muốn chia sẻ với bạn. Với dung lượng bài viết này, chúng tôi chưa thể chia sẻ hết tất cả những gì mình có và những thông tin mà bạn cần. Chính vì vậy, hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ hoặc những câu hỏi của bạn bằng cách để lại bình luận nhé!

VinaKTV

Website:vinaktv.com

Showroom Hà Nội

152 Nguyễn Ngọc Nại – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0437.373.037

Nhà phân phối tại TP Hồ Chí minh

Số 24 đường B6, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0866.596.688

Tin tức liên quan
Sản phẩm liên quan