Bộ quản lý nguồn âm thanh là gì? Tại sao nên sử dụng bộ quản lý nguồn cho dàn karaoke gia đình?

Bộ quản lý nguồn âm thanh là gì? Tại sao nên sử dụng bộ quản lý nguồn cho dàn karaoke gia đình?

Bộ quản lý nguồn điện là một thiết bị được sử dụng khá nhiều trong các dàn karaoke gia đình, dàn karaoke kinh doanh với chức năng là ngắt/bật điện từng thiết bị trong hệ thống âm thanh để tránh sốc điện. Thiết bị này rất cần thiết với các dàn âm thanh bởi việc bật tắt cùng lúc các thiết bị sẽ xảy ra rất nhiều những sự cố về điện ảnh hưởng tới tuổi thọ của các thiết bị âm thanh trong dàn.

Nhiệm vụ của bộ quản lý nguồn điện là cung cấp tối ưu dòng điện cho từng thiết bị có trong hệ thống âm thanh. Thiết bị này hoạt động với cơ chế như 1 chiếc ổ cắm điện thông thường với 8 cổng hoặc 10 cổng được bật cách nhau 1 giây nên không bị sụt nguồn. Nhờ đó, cung cấp dòng điện khỏe tới các thiết bị, hạn chế những sự cố không mong muốn về điện, đảm bảo hoạt động cũng như tuổi thọ cho các thiết bị âm thanh trong dàn.

Cấu tạo của bộ quản lý nguồn điện

Các bộ quản lý nguồn thông thường sẽ có

– Công tắc mở bộ quản lý nguồn, sau khi mở công tắc này lần lượt các cổng nguồn sẽ được mở lần lượt cách đều nhau 1 giây

– Cổng usb cấp nguồn cho đèn lighting (có thể có hoặc không)

– Đèn tín hiệu các cổng nguồn, sau khi bật công tắc nguồn, lần lượt các cổng nguồn được cấp điện tương ứng với đèn tín hiệu sẽ sáng.

– Nut by pass (có hoặc không)

– Màn hình hiển thị hiệu điện thế của dòng điện hiện tại hoặc công suất điện đang tiêu thụ
– Một số bộ quản lý nguồn có thêm công tắc để tắt mở riêng từng cổng nguồn, giúp bạn vẫn có thể tắt mở được từng thiết bị khi cần thiết sau khi đã mở bộ nguồn mà k cần phải rút nguồn riêng của thiết bị đó.

– Cổng cắm nguồn ra để cắm các thiết bị âm thanh trong dàn âm thanh của phòng karaoke.
– Dây nguồn, đây cũng là bộ phận khá quan trọng mà các bạn khi mua bộ quản lý nguồn cần lưu ý, các bộ quản lý nguồn tốt cần sử dụng dây điện tốt, đường kính lớn >12, 15mm, dây dai, chắc chắn để đảm bảo đủ khả năng cung cấp nguồn cho các thiết bị âm thanh với công suất lớn mà không bị nóng hoặc cháy trong điều kiện sử dụng liên tục thời gian dài.

Bộ quản lý nguồn điện

Vì sao cần sử dụng bộ quản lý nguồn trong dàn âm thanh?

Nguồn điện lưới từ các nhà máy phát điện truyền tải qua các trạm biến thế (tăng thế, giảm thế) mới đến các hộ sử dụng. Do mạng lưới điện hiện chưa ổn định nên thường có hiện tượng nhiễu điện, hiệu điện thế không đủ 220 V, dòng điện tăng giảm đột ngột. Việc này sẽ làm công suất các thiết bị phát ( cục công suất, vang số) bị giảm, làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và gây méo tiếng, làm hệ thống trình diễn kém linh hoạt. Ngoài ra, hiện tượng này còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị âm thanh trong hệ thống karaoke của bạn.

Việc đầu tư một bộ quản lý nguồn là điều cần thiết để đảm bảo việc trải nghiệm hệ thống âm thanh không bị gián đoạn và đạt hiệu quả tốt nhất. Không những vậy, dây tín hiệu phải có chất lượng tốt để giữ được sắc thái từ nguồn đến vang rồi ra loa. Cần lưu ý, cũng phải có cáp nguồn chuyên dùng với phích cắm ba chân chất lượng tốt, tránh việc tiếp xúc không chặt giữa đầu cắm với phích cắm dẫn đến hiện tượng phóng tia lửa điện hay phích cắm bị chảy nhựa.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các bạn nên thực hiện cắm các thiết bị âm thanh vào bộ quản lý nguồn trước, sau đó mới thực hiện bật công tắc điện của bộ quản lý nguồn tránh làm theo trình tự ngược lại là sau khi bộ quản lý nguồn có điện, các bạn mới cắm điện các thiết bị âm thanh vào ổ điện sẽ có khả năng bị phóng tia lửa điện không tốt cho thiết bị.

Khi nào thì nên trang bị bộ quản lý nguồn âm thanh?

– Đối với các phòng karaoke cao cấp với nhiều thiết bị các bạn nên trang bị thêm bộ quản lý nguồn để đảm bảo chất lượng âm thanh và tuổi thọ các thiết bị.
– Khi gia đình sử dụng nhiều bộ thiết bị âm thanh đắt tiền thì nên trang bị thêm bộ quản lý nguồn.
– Nếu bộ âm thanh của bạn có từ trên 4 thiết bị cao cấp, công suât lớn (cục đẩy, vang số, Amply, micro…)

Tin tức liên quan
Sản phẩm liên quan